Bỏ túi kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình

Với thực trạng nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm, việc sử dụng máy lọc nước là cần thiết. Tuy nhiên chúng ta  cần phải hiểu rõ nguồn nước sinh hoạt và từng loại máy lọc nước để chọn cho đúng loại thiết bị tốt nhất cho gia đình. Cùng maylocnuoc.vn bỏ túi kinh nghiệm mua máy lọc nước cho gia đình nhé .

 

Máy lọc nước có những loại nào?

Trên thị trường hiện có rất nhiều dòng máy lọc nước từ các thương hiệu khác nhau. Công nghệ lọc nước hiện tại chia làm 2 loại chính là công nghệ RO (thẩm thấu ngược) với các thương hiệu như Kangaroo, Karofi… và công nghệ lọc Nano (sử dụng than hoạt tính, sợi bạc) như thương hiệu Barrier, Geyser

Công nghệ RO (Reverse Osmosis – thẩm thấu ngược):

Ưu điểm :

  • Sử dụng màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ loại bỏ hoàn toàn từ tạp chất tới khoáng chất trong nước khiến nó trở nên tinh khiết giống như nước cất. Do các khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể ở trong nước như canxi, magie đã bị loại bỏ nên việc sử dụng công nghệ này lâu dài không có lợi cho sức khỏe.
  • Các máy lọc nước sử dụng công nghệ RO đang được nhiều người tin dùng vì chất lượng, kiểu dáng và giá tiền vừa phải.
Công nghệ lọc RO

 

Nhược điểm :

  • Tuy nhiên, về lâu về dài, máy lọc nước RO không còn là sự lựa chọn hữu ích. Cơ thể con người phải nạp khoảng 2l/ nước/ ngày. Khi nước không còn khoáng chất cung cấp cho cơ thể lâu dần sẽ gây ra các tình trạng như : mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, nghiêm trọng hơn là các triệu chứng chuột rút cơ bắp và nhịp tim bị suy giảm.

Do đó, giải pháp được các nhà sản xuất công nghệ lọc nước RO đưa ra là bổ sung thêm các lõi tạo khoáng để bù lại lượng khoáng chất mất đi. Tuy nhiên giải pháp nhân tạo này không có nhiều tác dụng trong việc tái tạo lại lượng khoáng tự nhiên trong nước.

Các hệ thống lọc RO còn có một vài nhược điểm nữa là: phải dùng điện do áp lực nước thường không đủ để vận hành, đồng thời xả ra rất nhiều nước thải (tới 70%), phức tạp đắt tiền, dễ trục trặc, tốn chỗ để, nước có vị nhạt hoặc vị lợ do bù khoáng.

>>> Xem thêm : Sử dụng công nghệ lọc nước nào phù hợp với gia đình bạn?

Máy lọc nước công nghệ Nano

Với khe hở màng lọc to hơn ở các sản phẩm máy lọc nước công nghệ RO khoảng 100 lần. Các lõi lọc có thành phần chủ yếu là than hoạt tính đã qua xử lý, lõi phủ bạc sử dụng công nghệ Nano để tăng bề mặt hấp thụ. Máy lọc nước công nghệ Nano có khả năng trao đổi ion, diệt vi khuẩn…

 

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước Nano

 

Ưu điểm là nhỏ gọn, dễ lắp đặt, không cần dùng điện, không xả nước thải. Các thành phần bên trong lõi lọc được tính toán để loại bỏ Clo, kim loại nặng, tạp chất trong nước mà vẫn giữ lại được khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Công nghệ Nano tiêu chuẩn cho hiệu quả cao nhất với nước máy ở các khu vực đô thị.

Nước máy đô thị là nước ngọt đã qua xử lý lắng lọc công nghiệp, sau đó sử dụng hóa chất Chlorine (Clo) để khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong nước. Tuy nhiên nó lại làm cho nước máy có mùi khó chịu, có thể phản ứng với một số chất hữu cơ khác tạo thành Clo hữu cơ độc hại. Ngoài ra trong nước máy có nhiều kim loại nặng, tạp chất, dầu mỏ, thuốc trừ sâu… mà hệ thống xử lý nước công nghiệp không loại bỏ hết được.

>>> Xem thêm : Tư vấn chọn máy lọc nước chính hãng uy tín

Công nghệ lọc nước Nano có khả năng giải quyết khá tốt các vấn đề nước máy đô thị như đã nêu trên nhưng có nhược điểm:

  • Giá thành đầu tư ban đầu hơi cao (thường từ 3,5 – 5 triệu đồng).
  • Công suất lọc không cao, nhanh phải thay lõi lọc do màng lọc Nano không thể rửa lại được (không có cơ chế tự rửa như màng RO) và giá thành thay thế cao.
  • Một bộ lọc Nano gắn bếp có thể lọc được khoảng 10.000 lít nước máy trong khi con số ở lõi lọc công nghệ RO là 25.000 lít.

Ngoài hai công nghệ bên trên, hiện tại thị trường còn có công nghệ lọc mới mang tên UF (Ultra Filtration – màng siêu lọc) với cơ chế hoạt động tương tự như công nghệ Nano nhưng chưa được kiểm nghiệm, phản hồi thực tế nhiều từ các chuyên gia và người dùng như hai công nghệ trên.

Một số sản phẩm máy lọc nước mà người dùng có thể tham khảo :

 

Keywords: , ,