Hà Nội: “Ăn theo” cơn khát, máy lọc nước tung hoành

Một máy lọc nước được giới thiệu có xuất xứ từ Mỹ.Ảnh: H.Phương

Một máy lọc nước được giới thiệu có xuất xứ từ Mỹ. Ảnh: H.Phương

Khắp nơi bán máy lọc nước

Thị trường máy lọc nước đắt hàng từ khi có thông tin nước máy ở KĐT Mỹ Đình 2 nhiễm hàm lượng Asen cao quá mức cho phép đã khiến không chỉ người dân ở khu đô thị này mà nhiều người dân khác đổ xô sắm thiết bị lọc nước. Chị Hoàng Thị Ba (ở phố Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy) đã quyết định chi hơn 5 triệu đồng để mua một máy lọc nước. “Nước máy tại nhà tôi vẫn đầy đủ, nước trong, nhưng thấy nhiều người kêu nước máy không đạt chuẩn nên tôi mua máy lọc về dùng nước đó nấu ăn và uống cho yên tâm. Nói yên tâm hoàn toàn cũng không đúng vì không biết các thiết bị lọc có loại bỏ được hàm lượng asen cao trong nước hay không. Chẳng ai và chẳng có thiết bị gì để chứng minh điều đó”, chị Ba nói.

Ông Nguyễn Văn Thảo (sống tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm) lo lắng:“Thời gian gần đây tôi thấy nhiều người đề cập đến vấn đề kiểm định nước. Bao nhiêu năm nay vẫn sử dụng nguồn nước mà không biết có thực sự an toàn hay không, không biết sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Khi con trai đặt vấn đề mua máy lọc nước tôi hoàn toàn đồng ý”.

Việc lựa chọn một chiếc máy lọc nước tốt giữa một rừng thương hiệu như hiện nay là vấn đề khiến ông Thảo không khỏi băn khoăn do dự: “Rất nhiều loại máy, với đủ mức giá, thấy loại nào cũng tốt, loại nào cũng cam kết hàng chất lượng”. Cuối cùng ông Thảo chọn máy lọc nước RO Ohido vì hãng này được bảo hành tới tận 3 năm.

Tại phố Huế, nơi chuyên cung cấp số lượng lớn các loại thiết bị lọc nước. Các cửa hàng điện lạnh – gia dụng dịp đầu mùa nóng đã tấp nập người ra vào. Dòng máy lọc nước nano được khá nhiều người chọn mua do thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với không gian bếp nhỏ gọn, sang trọng, đặc biệt công suất lọc lên tới 50 lít/giờ và giá lại rất phải chăng, từ 2,8 – 3 triệu đồng/chiếc.

Ngoài ra, các máy lọc nước của Kangaroo, sử dụng công nghệ RO với mức giá từ 3 – 5 triệu đồng/chiếc cũng được nhiều khách chọn mua.

Khảo sát thêm tại một số khu vực khác nằm trong khu vực nội thành Hà Nội như: Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Hai Bà Trưng, Cát Linh… các cửa hàng hàng kinh doanh, buôn bán thiết bị lọc nước mọc lên như nấm.

>> Xem thêm Máy lọc nước>> Xem thêm máy lọc nước nào tốt

>> Xem thêm linh kiện lọc nước

Hàng Mỹ hay Trung Quốc cứ nhìn qua… giá?

Bà Nguyễn Tố Nga (ở khu đô thị Đại Thanh) cho biết vừa mua máy lọc nước ở một cửa hàng trên đường Phan Trọng Tuệ (quận Hà Đông). Bà Nga bảo: “Cách đây 3 tháng, tôi mua máy lọc nước được quảng cáo có xuất xứ của Mỹ, hết 3 triệu đồng. Được một thời gian thì nước bị tắc. Nhân viên đến thay lõi, chạy bình thường. Mấy hôm sau lại tắc. Rồi nhân viên công ty lại đến sửa, lại được. Hôm qua, chồng tôi tình cờ mở máy kiểm tra thấy trong 6 lõi của máy thì có 2 lõi nhân viên bảo hành không nối vào. Gọi điện hỏi nhân viên đó thì ban đầu họ nói sai sót kỹ thuật, sau đó lại “trấn an” là không ảnh hưởng đến chất lượng nước. Tôi bức xúc mà không làm gì được”.

Hiện nay trên thị trường máy lọc nước có xuất xứ rất đa dạng từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia,… cho đến Singapore, Hàn Quốc, Mỹ. Giá tiền của các loại máy này giao động từ 3 – 4 triệu đồng/chiếc đối với hàng Trung Quốc, và từ 5 triệu đồng trở lên đối với hàng Mỹ. Ngoài ra, giá của sản phẩm còn phụ thuộc vào số lượng các bình lọc. Thật khó để người tiêu dùng mua được đúng đồ tốt mà không mua phải đồ giả, đồ kém chất lượng.

Chúng tôi tiếp cận một nhân viên bán máy lọc nước trên đường Trường Chinh với câu hỏi: “Cái nào sản xuất tại Mỹ?”. Người bán hàng chỉ vào một sản phẩm có hàng chữ: “R.O Memberane Made in USA”. Mặt sau của sản phẩm có dán tem ghi: “Technology of USA”. Người bán hàng nói: “Cái này sản xuất ở Mỹ, giá 3 triệu đồng. Còn anh lấy cái rẻ hơn, sản xuất tại Malaysia giá 2,6 triệu đồng, của Trung Quốc là 2,2 triệu đồng”.

Theo chúng tôi quan sát, kiểu dáng và mẫu mã các máy lọc nước na ná nhau, chỉ có tem thương hiệu là khác, giá cả khác nhau cũng vì số lõi lọc ở trong máy. Người bán hàng cho biết: “Sự khác nhau nó thể hiện ở giá cả khác nhau đó anh”.