Kangaroo tranh thủ bán máy lọc nước cho dân Mỹ Đình

Tập đoàn Kangaroo sẽ hỗ trợ kinh phí cho cư dân Mỹ Đình khi mua máy lọc nước giúp loại bỏ độc tố asen được phát hiện vượt quá giới hạn cho phép ở khu vực này.

Trruy cập website Kangaroo để biết thêm chính sách, địa chỉ các điểm hỗ trợ.
Trruy cập website Kangaroo để biết thêm chính sách, địa chỉ các điểm hỗ trợ.

Theo đó, người dân có hộ khẩu tại quận Nam Từ Liêm sẽ được hưởng mức giá 3,2 triệu đồng khi mua máy lọc nước loại bỏ asen chuyên dụng – KG106 (mức giá công bố 5,3 triệu đồng) tại các điểm do hãng công bố bắt đầu từ ngày 13/7 đến hết ngày 20/7. Mỗi gia đình chỉ được mua một máy trong chương trình hỗ trợ đặc biệt này.

Đại diện tập đoàn Kangaroo, ông Vũ Nhật Hưng cho biết đây là loại máy chuyên dụng dùng cho các khu vực nước nhiễm nặng asen như Mỹ Đình II. Hãng này cũng sẵn sàng kết hợp cùng các cơ quan chuyên môn đưa ra các giải pháp kỹ thuật nhằm xử lý toàn diện nước ngay từ đầu nguồn. Theo hãng máy lọc nước này, Model KG 106 có khả năng loại bỏ gần như hoàn toàn độc tố asen trong nước nhờ lõi máy chế tạo bằng loại đá thạch anh tự nhiên, cho khả năng hấp thụ asen cao, loại bỏ các thành phần lơ lửng không có khả năng kết tủa khi để nước lắng tự nhiên. Đây cũng là loại vật liệu không tham gia phản ứng hóa học với các tác nhân có trong nước nên không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Các chuyên gia kỹ thuật của hãng nhận định, lõi lọc hoạt động ổn định và luôn giữ độ pH dao động từ 5,8 đến 8,6.

Trước đó, Báo Giao thông có đưa thông tin: Gần một vạn dân tại Khu đô thị Mỹ Đình 2 đang hết sức hoang mang khi được biết nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của họ nhiều năm qua có hàm lượng asen cao gấp nhiều lần cho phép. Trong khi chờ đợi kết quả lấy mẫu nước kiểm tra của các cơ quan chức năng TP Hà Nội thì người dân ở khu đô thị này lại đang vật lộn vì không có nước sinh hoạt do nguồn cung bị cắt.

Sự việc xuất phát từ ngày 2/7, trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác quản lý chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị TP  Hà Nội đình chỉ hoạt động của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 vì có nồng độ asen trong nước vượt gần 4 lần quy định cho phép. Thông tin này lập tức gây xôn xao dư luận, đặc biệt là trên 1.200 hộ dân (tương ứng khoảng trên 7.000 nhân khẩu) đang sử dụng nguồn nước do trạm này cung cấp.

>> Xem thêm giá Máy lọc nước Geyser

>> Xem thêm Máy lọc nước Kangaroo

>> Xem thêm Máy lọc nước Geyser

Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, vào thời điểm tháng 6/2013, khi nhận thấy nguồn nước sạch có nhiều dấu hiệu không đảm bảo chất lượng như đục bẩn,  có mùi hôi, tanh… các hộ dân trong khu dân cư đã tiến hành lấy mẫu nước đem đến Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam (18B Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) để làm các xét nghiệm, kiểm tra. Kết quả cho thấy nống độ asen trong nước đã vượt quá 3 lần cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các hộ dân trong khu dân cư đã có phản ánh với BQL tòa nhà và Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 thì được những người có trách nhiệm của hai đơn vị này cam kết, đến tháng 8/2013 sẽ xử lý dứt điểm tình trạng nước bị nhiễm asen nặng. Sau đó họ có phát cho các hộ dân trong mỗi tòa hà một tờ giấy chứng nhận nước đã an toàn. Từ đó đến nay cứ ngỡ là nguồn nước đã được an toàn. Mọi người chỉ “ngã ngửa” khi có đoàn kiểm tra của Bộ Y tế xuống lấy mẫu nước đem đi thử và qua báo đài biết được hàm lượng asen trong nước không giảm đi mà còn vượt đến 4 lần cho phép.

Theo các chuyên gia y tế, thạch tín, với tên gọi khoa học thường dùng là asen hoặc arsenic rất độc hại (gấp 4 lần thủy ngân). Asen xâm nhập vào con người qua con đường nước uống, không khí trong vùng ô nhiễm, nhiễm da do tiếp xúc nhiều liên tục với nguồn nước, không khí ô nhiễm. Khi vào trong cơ thể con người, asen thường tích tụ trong não, các mô da, móng tay, tóc, răng, xương và trong các bộ phận giàu biểu mô như niêm mạc vòm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non gây nhiễm độc cấp tính cao. Theo nhiều nhà khoa học, asen có thể gây ra tới 19 loại bệnh khác nhau. Nếu bị nhiễm độc asen với liều lượng dù nhỏ nhưng tích tụ trong thời gian dài, sau 5 – 10 năm sẽ gây: Mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm. Hai loại bệnh phổ biến nhất do asen gây ra là ung thư da và phổi. Nhiều người có hội chứng sạm da, sừng hóa bẩm sinh gan bàn chân, thay đổi sắc tố da, phát sinh các điểm tối, điểm sáng trong lòng bàn tay, chân, gây sừng cứng và hoại tử…