Kết quả xét nghiệm nước Quận Hoàng Mai

Thông tin nước nhiều vùng ở Hà Nội nhiễm Amoni vượt tiêu chuẩn cho phép khiến người dân hoang mang. Mức độ ô nhiễm chỉ tiêu Amoni trong nước sẽ gây hậu quả gì? Làm cách nào để loại bỏ? Những khu vực nào ở Hà Nội đang bị nhiễm chỉ tiêu Amoni vượt quá mức cho phép? Là những câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm

Mức độ nguy hiểm của Amoni

PGS.TS Nguyễn Trần Côn, khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội đã từng nói trên dantri.com.vn: “Chúng ta đã sống chung với nước chứa amoni hàng trăm năm nay. Nghe thấy thông tin chất gì vượt chuẩn thì đều gây tâm lý hoang mang, lo ngại cho người dân, cả amoni cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, bản chất amoni không có độc, nhưng nó là tiền chất độc”.Kết quả hình ảnh cho Mức độ nguy hiểm của Amoni

Vì sao một chất không có hại lại bị khống chế hàm lượng cụ thể trong nước uống? Theo PGS Côn, trong cơ thể người, nguồn amoni rất cao. Hàng ngày, cơ thể thải ra lượng amoni rất cao qua đường nước tiểu, khoảng 3g. Nhưng trong nước uống, người ta lại phải không chế hàm lượng này ở mức thấp, bởi khi sử dụng nước với nồng độ amoni cao, người ta sợ trong một điều kiện nào đó, với một xác xuất rất nhỏ, nó lại chuyển thành nitrit là một chất có thể gây độc, gây bệnh ung thư”, PGS Côn nói.

>> Xem thêm máy lọc nước nano

>> Xem thêm Máy lọc nước nhập khẩu

>> Xem thêm Máy lọc nước Aquafilte

Tuy nhiên, sản phẩm trung gian nitrit không phải lúc nào cũng được hình thành. Đến nay, trong điều kiện nào đó, cụ thể như thế nào thì xảy ra sự chuyển hóa này chưa ai chỉ rõ ra được, vì thế, người ta vẫn khuyến cáo phải khống chế hàm lượng amoni trong nước uống.

Có thể xử lý hàm lượng amoni trong nước hay không?

Thông thường, amoni trong nước máy qua quá trình xử lý rồi hàm lượng không cao. Nhưng trong nước ngầm chưa xử lý ở một số vùng hàm lượng này cao và hiện tại một số nhà máy nước vẫn đang sử dụng nguồn nước ngầm làm nguồn cung cấp chính cho nhà máy nước. Do đó mới xảy ra tình trạng một số khu vực đang có mức ô nhiễm của chỉ tiêu vượt quá ngưỡng cho phép.