Dùng máy lọc nước sai cách dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Từ xa xưa, khi cần nước uống hàng ngày thì biện pháp an toàn nhất là đun nước sôi để nguội. Hình ảnh chiếc ấm nhôm để đun nước đã đi vào tiềm thức của nhiều thế hệ. Khoảng chục năm trở lại đây, các gia đình dần chuyển sang dùng máy lọc nước với các lõi lọc có chức năng lọc sạch những tạp chất có trong nước và có thể uống trực tiếp ngay được mà không cần đun sôi để nguội như trước kia.

Người sử dụng cần thay lõi lọc nước định kỳ để đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Ảnh minh họa
Người sử dụng cần thay lõi lọc nước định kỳ để đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Ảnh minh họa

Mang bệnh vào người khi không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Chị Đ.T.T (ở Tây Hồ, Hà Nội) mua một chiếc máy lọc nước với giá 7 triệu đồng về dùng cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình hàng ngày. Các thành viên trong gia đình rất phấn khởi vì từ nay không còn phải đun nước uống hàng ngày nữa. Chiếc máy rất tiện lợi, mở vòi nước ra là uống được ngay, không cần phải đun sôi để nguội như trước.

Gia đình chị dùng nước từ máy lọc cho tất cả các nhu cầu nước hàng ngày như đóng nước vào chai để con mang đi học uống, nấu nướng, rửa hoa quả… Chị cứ vô tư sử dụng mà không biết rằng cần phải thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau gần một năm sử dụng, lưu lượng nước ra ngày càng ít và con chị có dấu hiệu đau bụng mỗi khi uống nước trực tiếp từ vòi. Sau khi hỏi ý kiến chuyên gia thì chị mới té ngửa là mình đã không thay lõi định kỳ dẫn đến máy mất khả năng lọc.

>> Xem thêm Máy lọc nước Karofi giá rẻ

> Xem thêm linh kiện lọc nước 

Băn khoăn chọn loại máy

Ra hàng bán thiết bị lọc nước thì mới biết lõi lọc có 5-7 loại, hàng thật có, hàng giả thì càng nhiều. Băn khoăn không biết chọn loại nào, liệu có khả năng lọc sạch được nước hay không? Và cũng do tính hay quên, không nhớ để thay lõi lọc đúng thời hạn nên giờ chị lại gắn bó với chiếc ấm nhôm, đun nước uống như trước. Còn chiếc máy lọc nước ozone giá 7 triệu đồng chỉ để phục vụ cho việc lọc nước, đun nấu hàng ngày.

Lõi lọc nước của máy lọc là bộ phận trung tâm gần như chi phối mọi hoạt động của cơ chế lọc nước của máy lọc. Nó là bộ phận tiêu hao cần phải thay thế định kỳ theo thời gian tùy vào mức độ sạch của nguồn nước đầu vào. Nó quyết định chất lượng nước đầu ra cũng như tuổi thọ của máy lọc nước.