Nguy hại khôn lường khi không thay lõi lọc nước theo khuyến cáo

Trao đổi với TS Vật lý Nguyễn Văn Khải về cơ chế của máy lọc nước, ông cho biết: Máy lọc nước muốn lọc được nước sạch thì cần thiết nước phải đi qua một hệ thống lọc. Đầu tiên là phải lọc hết chất rắn không hòa tan, rồi đến chất rắn hòa tan, xong mới đến lọc khuẩn. Trong nước máy, nước giếng khoan, giếng khơi có lẫn rất nhiều tạp chất như: Sắt, asen, mangan, canxi… vậy nên cần phải hiểu rõ về máy lọc nước cũng như cơ chế vận hành thì mới có thể sử dụng đúng được.

Về cơ bản máy lọc nước gồm các bước lọc như sau: Theo thứ tự là lõi lọc thô, lọc những tạp chất, bụi bẩn lơ lửng hoặc những hợp chất hữu cơ có kích thước tương đối lớn mà mắt thường có thể nhìn thấy. Tiếp đến là lõi lọc xử lý vô cơ quy định việc xử lý Mangan, asen, các kim loại nặng và cân bằng độ cứng. Cuối cùng là lõi lọc xử lý hữu cơ và vi sinh gồm vi khuẩn virus có hại, xử lý amoni, hữu cơ và clo dư thừa trong nước…Tùy theo từng loại máy lọc nước và tùy theo hãng sản xuất mà có nhiều cấp độ lọc khác nhau nhưng về cơ bản thì các bước lọc đều như trên.

Thông thường, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đối với nước máy được cung cấp bởi các nhà máy nước sạch thì thời gian thay lõi là 18 tháng, còn với nước giếng khoan thì khoảng 12 tháng nên thay và lưu ý là tuyệt đối không được rửa lõi lọc để tiếp tục lọc nước.

Hình ảnh có liên quan

Nếu không thay lõi lọc nước định kỳ thì máy sẽ mất chức năng lọc, chất lượng nước đầu vào như thế nào thì đầu ra cũng y hệt, thậm chí còn bẩn hơn bởi các chất bẩn bám ở lõi lọc lại tiếp tục hòa tan vào nguồn nước đầu ra. Thậm chí nếu mua phải lõi lọc “rởm” thì cũng như vậy, chưa kể đến những hóa chất bẩn, độc hại có trong lõi lọc “rởm” hòa tan vào nước.

>> Xem thêm linh kiện lọc nước hà nội

>> Xem thêm giá Máy lọc nước Kangaroo

>> Xem thêm giá Máy lọc nước Ao Smith

Sử dụng nước này để trực tiếp ăn uống về lâu dài sẽ mang lại những nguy cơ cao về bệnh tật, chẳng hạn như một số bệnh về da, một số bệnh về hệ tiêu hóa. Nặng hơn là những bệnh liên quan tới tim mạch…

“Do vậy, dù có máy lọc nước thì cách tốt nhất và an toàn nhất để uống vẫn là đun sôi để nguội. Máy lọc nước để phục vụ các nhu cầu khác trong gia đình như rửa thực phẩm trước khi nấu và các nhu cầu khác. Nguồn nước uống thì tốt nhất là nên đun sôi để nguội và cũng chỉ nên uống trong ngày”, TS Nguyễn Văn Khải khuyến cáo.