Tác hại khi uống nhiều nước khoáng đóng chai

Xã hội phát triển, con người ngày càng quen thuộc với những loại nước ngọt, nước khoáng đóng chai. Nước khoáng vốn được quảng cáo là cung cấp thêm các khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên về lâu về dài sử dụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là với trẻ nhỏ và người có chức năng thận không tốt. Cùng tìm hiểu các tác hại khi uống nhiều nước khoáng đóng chai.

Phân biệt nước uống khoáng đóng chai và nước tinh khiết

Là người tiêu dùng thông minh, các bạn cần phân biệt các loại nước đóng chai là nước tinh khiết hay là nước khoáng đóng chai :

  • Nước tinh khiết là nước thủy cục đã qua khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi tại nhà. Nước tinh khiết được lọc qua máy lọc nước, loại bỏ các chất khoáng trong nước.
  • Nước khoáng đóng chai là nước uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magie…

Nước tinh khiết là loại nước thường được sử dụng hàng ngày trong đời sống. Nước tinh khiết có thể sử dung cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý, mọi độ tuổi. Nước tinh khiết chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là nước ngoài ra không chứa thêm chất dinh dưỡng hay khoáng chất nào hết. Khi nói về nhu cầu nước khuyến nghị cho một người trong một ngày, có thể coi đó là nhu cầu nước tinh khiết.

 

 

>> Xem thêm : Có nên mua máy lọc nước AO Smith không ?

 

Không nên sử dụng quá nhiều nước khoáng đóng chai

Các loại nước khoáng đóng chai là nước do chứa thêm các chất khoáng . Chính vì thế, không thể dụng nước khoáng bừa bãi.

  • Các loại nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng không quá cao nên những người trưởng thành, có chức năng thận tốt có thể sử dụng được.
  • Nước khoáng đóng chai có tác dụng bù đắp các ion khoáng cho cơ thể do bị mất quá nhiều mồ hôi. Vì thế nước khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời . Nước khoáng được sử dụng trong thời hạn ngắn vài giờ sau mất nước. Và sau đó vẫn nên dùng nước tinh khiết để bù nước cho cơ thể.
  • Nước khoáng đóng chai chỉ nên dùng với trẻ nhỏ khi chúng có dấu hiệu tiêu chảy hay nôn ói nhiều, bị mất chất khoáng cần bổ sung lại trong thời gian bệnh.

 

Đối với người bình thường không nên dùng nước khoáng đóng chai thường xuyên. Dù thận hoạt động tốt thì những chất khoáng thừa vẫn được thải ra ngoài.

Đối với trẻ em, chỉ nên sử dụng nước tinh khiết không có chứa chất khoáng để pha sữa và cho uống hằng ngày. Vì chức năng thận của trẻ còn non yếu và chức năng thận sẽ phải làm việc quá tải để thải chất khoáng dư thừa .

Người bị bệnh thận có chức năng thải khoáng kém cũng không nên uống nước khoáng vì những chất khoáng dư thừa sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù …

Rất nhiều bà mẹ đã mắc phải sai lầm khi mua nước khoáng đóng chai (dù là của những hãng nổi tiếng) để pha sữa bột cho trẻ nhỏ uống. Điều này rất nguy hại cho thận của trẻ em. Các hãng sữa trên thế giới đã phải dày công nghiên cứu và tốn kém rất nhiều trong kỹ thuật chiết xuất, tách khoáng, hạ thấp tỉ lệ chất khoáng trong sữa bột để hạn chế gây hại cho thận của trẻ em. Nếu dùng nước khoáng để pha sữa thì công lao trên đã thành “công cốc”.

Trong thời gian gần đây, vấn đề vệ sinh của các loại nước uống, nước khoáng đóng chai cũng được xã hội, ngành y tế và dư luận quan tâm nhiều. Các đợt thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất hầu hết cho thấy có sự lo ngại về nguồn nước sử dụng và vệ sinh của các loại chai, thùng nước sau súc rửa không bảo đảm.

 

 

Vì vậy, mỗi gia đình nên chọn lọc nguồn nước uống tốt nhất (nước máy thủy cục, nước giếng đã xử lý và kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn nước uống), hoặc lựa chọn các sản phẩm máy lọc nước. Nguồn nước sau khi đã được xử lý qua máy lọc có độ an toàn cao và cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Tham khảo các sản phẩm máy lọc nước tại đây 

Keywords: , ,