Tại sao phải thay lõi máy lọc nước?

Để máy lọc nước hoạt động một cách hiệu quả, bạn cần chú ý vệ sinh, bảo quản và đặc biệt phải thay lõi lọc nước định kỳ mới có thể phát huy hết công dụng của máy lọc nước để đảm bảo nguồn nước cho gia đình. Bởi nếu thay lõi lọc không đúng thời hạn không những mất tác dụng lọc mà còn có hại cho sức khỏe người dùng. Hãy cùng maylocnuoc.vn tìm hiểu những tác hại của việc không thay lõi lọc nước định kỳ và đúng hạn ở bài viết này nhé!

Việc không thay lõi định kỳ và đúng hạn sẽ khiến cho việc lọc nước không có tác dụng và thậm chí còn mang lại tác hại khôn lường đến sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay, các hộ gia đình đã quen dần với việc sử dụng máy lọc nước nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Tùy từng đặc thù của nguồn nước, bạn có thể lựa chọn những loại máy lọc nước khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình

Tại sao phải thay lõi lọc nước định kỳ?

Lõi lọc nước là vật liệu tiêu hao và có tuổi thọ nhất định nên cần được thay thế định kỳ. Nhiệm vụ chính của lõi lọc là hấp thụ các chất bẩn, ô nhiễm vì vậy bất kỳ lõi lọc nào cũng chỉ hấp thụ và lọc được chất bẩn trong 1 thời gian cố định theo khuyến cáo nhà sản xuất.

Khi lõi lọc hết tuổi thọ, cặn bẩn, vi khuẩn bám dày gây bít tắc màng lọc, lõi lọc mất khả năng lọc chất bẩn thậm chí khiến cho vi khuẩn xâm nhập lại nguồn nước

Ngoài ra việc ít thay lõi dẫn đến lõi sẽ bị tắc khiến cho máy bơm trong các máy lọc dùng điện sẽ phải làm viêc nhiều hơn, bị nóng dễ hư hại máy bơm cũng như các bộ phận điện khác. Khiến cho tuổi thọ của máy lọc nước giảm đi đáng kể.

Thời gian thay lõi lọc phụ thuộc vào yếu tố nào?

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay lõi đó là:

Thứ nhất là chất lượng nguồn nước đầu vào, nếu nguồn nước vào sạch, ít tạp chất thì sẽ lâu thay hơn, ngược lại nguồn nước bẩn sẽ rất nhanh phải thay.

>> Xem thêm máy lọc nước nào tốt

>> Xem thêm linh kiện lọc nước

Thứ 2 là lưu lượng sử dụng của gia đình, gia đình ít người thì khối lượng nước cần lọc một ngày sẽ ít, thời gian phải thay lõi lọc sẽ lâu hơn so với những gia đình đông thành viên hoặc các công ty.

Nên thường xuyên thay lõi lọc nước để đảm bảo có nguồn nước sạch

Bao lâu phải thay lõi lọc nước?

Mỗi một loại lõi lọc sẽ có thời gian thay thế định kỳ khác nhau. Sau đây maylocnuoc.vn sẽ tổng hợp cho các bạn tham khảo :

 

  • Đối với lõi lọc hấp phụ, trao đổi ion: Thông thường với lõi than hoạt tính 10 inch(lõi dùng cho máy RO 10l/h). Công suất của lõi là 3000 l ở điều kiện cơ bản của nguồn nước đầu vào(nước máy). Với các nguồn nước chất lượng kém hơn, công suất sẽ nhỏ hơn tương ứng. Như vậy thời gian thay lõi có thể tính như sau: Với 1 công suất sử dụng 10 l/ngày, các lõi lọc sẽ có tuổi thọ lõi sẽ là 300 ngày sử dụng, tương đương khoảng gần 10 tháng.
  • Với máy lọc nước RO: Tỷ lệ nước thải và nước sử dụng là 2:1. Do đó tuổi thọ thực tế của các lõi lọc hấp phụ của RO là 10/3 = 3.3 tháng. Với thực tế các nguồn nước kém, tuổi thọ lõi lọc có thể ngắn hơn. Để đảm bảo an toàn, máy lọc nước RO cần được thay thế lõi 3 tháng/ lần để đảm bảo chất lượng nước sau lọc.
  • Với lõi lọc cơ học: Tuổi thọ với điều kiện cơ bản là 3000l. Với các lõi lọc có cơ chế rửa hoặc đẩy tạp chất trong quá trình lọc, tuổi thọ có thể lên tới 18.000l.  Tính tương tự như trên, lõi lọc PP của máy RO cũng cần thay định kỳ 3 tháng/ lần, với màng RO gấp 6 lần. Tức là khoảng 18-24 tháng nên thay để đảm bảo an toàn như các điều kiện trên. Với các lõi lọc sau màng RO, nên được thay thế 12 tháng/lần dựa trên nguyên tắc trên. Với các công suất sử dụng lớn hơn, thời gian thay thế lõi lọc cần được tính toán giảm dựa trên công suất sử dụng thực tế(nếu >10l/ngày )

Tuy nhiên đây chỉ là tuổi thọ khuyến cáo trong điều kiện lọc nước lý tưởng. Thực chất tuổi thọ lõi lọc có thể ngắn hơn tùy thuộc vào các yếu tố chất lượng nước đầu vào và mức độ sử dụng của từng gia đình. Vậy nên các bạn nên quan tâm hơn đến thời gian thay thế lõi lọc của máy lọc nước nhà mình để có chất lượng nước đầu ra đạt chất lượng và đỡ tốn chi phí sửa chữa nhé. Nếu bạn đang băn khoăn về nguồn nước cũng như tình trạng máy lọc nước nhà mình hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 0965.001.001 hoặc truy cập vào website: https://maylocnuoc.vn/ để biết thêm chi tiết và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!