Thay lõi lọc nước định kỳ như thế nào ?

Tại sao cần thay lõi lọc nước định kỳ ?

Việc thay thế lõi lọc nước phụ thuộc phần nhiều vào cơ chế lọc nước của máy lọc. Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là các cơ chế :

  • Cơ chế lọc nước bằng khe hở:  Đây là cơ chế sử dụng kích thước lưới lọc để ngăn chặn các tạp chất có kích thước lớn hơn kích thước mắt lưới. Cơ chế lọc bằng khe hở được ứng dụng nhiều nhất và điển hình là : Lõi lọc thô, lõi lọc RO, lõi lọc UF, MF,… Các vấn đề có thể xảy ra đối với màng lọc là : màng lọc có thể bị tắc, giãn màng hoặc bị ăn mòn, phá hỏng trong quá trình làm việc.

Một ví dụ điển hình là đối với các máy lọc nước sử dụng công nghệ RO thì màng RO, clo và hợp chất hữu cơ là 2 thành phần phá hủy màng nhanh nhất. Do đó chúng cần được bảo vệ và thay thế định kỳ để đảm bảo an toàn.

 

> Xem thêm : Ưu điểm vượt trội của lõi lọc RO

 

  • Cơ chế hấp phụ, trao đổi ion: Đây là cơ chế không sử dụng khe hở để ngăn chặn tạp chất mà sử dụng cơ chế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp để loại bỏ tạp chất. Với cơ chế này, khi đã hấp thụ no thì vật liệu không còn khả năng hấp thụ các tạp chất

Thời gian thay lõi lọc nước ?

Mỗi một loại lõi lọc sẽ có thời gian thay thế định kỳ khác nhau. Sau đây maylocnuoc.vn sẽ tổng hợp cho các bạn tham khảo :

 

 

  • Đối với lõi lọc hấp phụ, trao đổi ion: Thông thường với lõi than hoạt tính 10 inch(lõi dùng cho máy RO 10l/h). Công suất của lõi là 3000 l ở điều kiện cơ bản của nguồn nước đầu vào(nước máy). Với các nguồn nước chất lượng kém hơn, công suất sẽ nhỏ hơn tương ứng. Như vậy thời gian thay lõi có thể tính như sau: Với 1 công suất sử dụng 10 l/ngày, các lõi lọc sẽ có tuổi thọ lõi sẽ là 300 ngày sử dụng, tương đương khoảng gần 10 tháng.
  • Với máy lọc nước RO: Tỷ lệ nước thải và nước sử dụng là 2:1. Do đó tuổi thọ thực tế của các lõi lọc hấp phụ của RO là 10/3 = 3.3 tháng. Với thực tế các nguồn nước kém, tuổi thọ lõi lọc có thể ngắn hơn. Để đảm bảo an toàn, máy lọc nước RO cần được thay thế lõi 3 tháng/ lần để đảm bảo chất lượng nước sau lọc.
  • Với lõi lọc cơ học: Tuổi thọ với điều kiện cơ bản là 3000l. Với các lõi lọc có cơ chế rửa hoặc đẩy tạp chất trong quá trình lọc, tuổi thọ có thể lên tới 18.000l.  Tính tương tự như trên, lõi lọc PP của máy RO cũng cần thay định kỳ 3 tháng/ lần, với màng RO gấp 6 lần. Tức là khoảng 18-24 tháng nên thay để đảm bảo an toàn như các điều kiện trên. Với các lõi lọc sau màng RO, nên được thay thế 12 tháng/lần dựa trên nguyên tắc trên. Với các công suất sử dụng lớn hơn, thời gian thay thế lõi lọc cần được tính toán giảm dựa trên công suất sử dụng thực tế(nếu >10l/ngày )

> Xem thêm : Nên mua máy lọc nước Nano thương hiệu nào ?

>> Xem thêm giá Máy lọc nước Kangaroo

>> Xem thêm linh kiện lọc nước Karofi

>> Xem thêm máy lọc nước giá rẻ

Cuối cùng, một nguyên tắc mà các bạn nên nhớ đó là : Để máy lọc nước hoạt động một cách ổn định phụ thuộc vào 3 yếu tố :

  • Tính chất nguồn nước gia đình.
  • Lựa chọn loại máy lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước
  • Chế độ bảo hành bảo trì định kì giúp nguồn nước đầu ra bảo đảm chất lượng, gia tăng tuổi thọ máy lọc nước.

Keywords: , , ,