Ưu điểm vượt trội của lõi lọc RO

Máy lọc nước RO là gì ?

Máy lọc nước công nghệ RO gia đình là cho ra nước tinh khiết, sử dụng điện và có nước thải. Cơ chế lọc bằng các lõi lọc RO với kích thước khe hở siêu nhỏ 0,001 micron, sử dụng màng lọc RO thẩm thấu ngược.

 

 

Thông thường máy lọc nước RO có cấu tạo từ 5-8 lõi lọc RO, với 3 lõi lọc chính thường là:

 • Lõi lọc thô RO bằng PP.
 • Than hoạt tính.
 • Lõi lọc chính là màng lọc RO
 • Ngoài ra các lõi còn lại là các lõi chức năng tạo khoáng , tạo vị.

Một điểm gây hạn chế của máy lọc nước RO so với các sản phẩm khác đó là :

 • Máy lọc nước RO hoạt động với cơ chế là sử dụng điện và có nước xả thải => tốn kém chi phí
 • Nước qua lõi lọc RO đồng thời loại bỏ các chất cái hại nhưng lại làm mất hợp chất khoáng tinh khiết có lợi cho cơ thể.
 • Nếu sử dụng nguồn nước tinh khiết này lâu dài cơ thể sẽ bị thiếu khoáng. Tuy có thêm các lõi tạo khoáng nhưng những khoáng chất này là khoáng trơ, cơ thể rất khó hấp thụ, khoáng tự nhiên vẫn là tốt nhất.

Tuy nhiên thị trường vẫn khá nhiều người dùng máy lọc RO vì lầm tưởng rằng với kích thước lọc siêu nhỏ, máy lọc RO có thể loại bỏ hoàn toàn những chất gây ô nhiễm kể cả các vi khuẩn, vi rút, khí hóa lỏng như asen, amoni…

> Xem thêm : Bỏ túi kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình

>> Xem thêm linh kiện lọc nước geyser

>> Xem thêm Máy lọc nước Ao Smith

>> Xem thêm Máy lọc nước Coway

Ưu điểm của lõi lọc RO

Điểm khác biệt của các sản phẩm máy lọc nước chính là ở cấu tạo các lõi lọc. Đối với một máy lọc nước RO thông thường sẽ bao gồm cá lõi lọc RO sau :

 • Tầng lọc 1- Lõi PP 5 micron: Lọc thô bằng kích cỡ khe hở, loại bỏ các chất bẩn, bụi bặm, cát, đất, gỉ sắt và các tạp chất lơ lửng trong nước có kích thước lớn hơn 5µm.
 • Tầng lọc 2,3 – Lõi than hoạt tính: Cơ chế lọc hấp thụ loại bỏ một vài chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, các tạp chất lơ lửng, mùi vị khó chịu, màu sắc cũng như các tạp chất kim loại nặng.
 • Tầng lọc 4 – Màng lọc RO: Cơ chế lọc thẩm thấu ngược

Màng lọc RO được làm từ chất liệu Polyamit, gồm nhiều lớp mỏng được cuộn lại với nhau trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh một ống trục bằng nhựa. Màng lọc RO công nghệ lọc thẩm thấu ngược, các tạp chất, kim loại, vi khuẩn kích cỡ lọc lớn hơn 0,001 micron sẽ bị giữ lại và đẩy ra ngoài.

 

Màn lọc Ro

 

 • Tầng lọc 5,6,7,8: Thường là các lõi tạo vị, tạo khoáng bổ sung không có tác dụng lọc. Các lõi lọc này thường được đúc kín và khó quản lý được về nguồn gốc, chất lượng.

Từ việc phân tích cấu tạo của máy lọc RO có thể cho thấy khả năng diệt khuẩn của máy lọc nước RO là ở màng lọc RO tầng lọc thứ 4. Tuy màng lọc có kích thước siêu nhỏ 0,001 micron có thể loại bỏ được các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút nhưng lại không tiêu diệt chúng.

Những vi khuẩn, vi rút này sẽ bị giữ lại trên màng lọc và đẩy ra ngoài. Tuy nhiên nếu sử dụng một thời gian, màng lọc sẽ bị giãn ra, kích thước lọc to hơn . Nếu không vệ sinh định kỳ thì những tạp chất, vi khuẩn, vi rút có thể xâm nhập lại đi vào nguồn nước. Và nó sẽ trở thành một môi trường vi khuẩn có thể ký sinh.  Ngoài ra các lõi phía trên không hề có khả năng diệt khuẩn. Các lõi này đồng thời là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sống nếu lõi lọc kém chất lượng và không thay thế đúng thời hạn.

> Xem thêm : Tư vấn chọn máy lọc nước chính hãng uy tín

 

Ngoài ra về bản chất màng lọc RO cũng không thể loại bỏ các chất khí hóa lỏng như asen, amoni, nitrit… Phuơng pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các chất này là lọc bằng công nghệ “Hấp phụ”. Tuy nhiên với cơ chế lọc kích thước khe hở, thẩm thấu ngược thì màng lọc RO không thể loại bỏ được các chất khí hóa lỏng này một cách triệt để.

Keywords: , , ,