Tiêu chuẩn về nước sinh hoạt quy định mới nhất từ Bộ y tế

Một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra hiện nay đó là tại sao nước sinh hoạt lại phải đạt tiêu chuẩn nước sạch? Bàn về vấn đề này theo các chuyên gia thì nước có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của con người cho nên nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt cần phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước sạch.

Nguyên nhân cần phải dùng nước sạch trong sinh hoạt

Việc sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm có thể gây nên nhiều bệnh tật cho con người như các bệnh về da như viêm da, khô da, da tróc vảy…Bên cạnh đó việc sử dụng các loại nước không đạt tiêu chuẩn thì có thể khiến bạn mắc một số bệnh nguy hiểm như: Các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, đau mắt hột, khô giác mạc dẫn đến mù lòa … ; hay các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh tiêu chảy, bệnh sỏi thận… Nguy hiểm hơn nữa là có thể mắc bệnh ung thư do sử dụng nước sinh hoạt chứa tạp chất độc hại tồn dư trong thời gian dài. Do đó, cần phải có quy định cụ thể về chất lượng nước sinh hoạt để bảo vệ lợi ích sức khỏe người dân.

QCVN 02:2009/BYT: Áp dụng đối với nước sinh hoạt dùng trong các hoạt động sinh hoạt thông thường hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

Đối tượng áp dụng:  Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt (công suất 1000m3/ngày.đêm trở lên).

Áp dụng với nước dùng để ăn uống, nấu nướng: Tiêu chuẩn về nước sinh hoạt QCVN 01:2009/BYT

Đối tượng áp dụng: Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước ăn uống bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt (công suất 1000m3/ngày.đêm trở lên).

Áp dụng đối với nước dùng để uống trực tiếp: Tiêu chuẩn về nước sinh hoạt 6-1:2010/BYT

QCVN 01:2009/BYT áp dụng với nước máy thành phố với 109 chỉ tiêu, mỗi chỉ tiêu đều có mức độ đánh giá cụ thể. Trên các chỉ tiêu đó mà các cơ quan chức năng có thể đánh giá và kiểm tra chất lượng nguồn nước và tiêu chuẩn xây dựng nhà máy, trạm cấp nước, đồng thời là cơ sở để người tiêu dùng tự kiểm tra đánh giá chất lượng nguồn nước mà gia đình mình đang sử dụng.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT để biết được thành phần chỉ tiêu nước đạt chuẩn bao gồm những gì.

STT Chỉ tiêu Đơn vị Thông số
1 Màu sắc CTU 15
2 Mùi vị Không có mùi, vị lạ
3 Độ đục NTU 2
4 pH 6,5 – 8,5
5 Độ cứng (tính theo CaCO3) mg/l 300
6 Tổng chất rắn hòa tan TDS mg/l 1000
7 Amoni mg/l 3
8 Asen mg/l 0.01
9 Cadimi mg/l 0.003
10 Crom mg/l 0.05
11 Xianua mg/l 0.07
12 Flo mg/l 1.5
13 Sắt tổng mg/l 0.3
14 Mangan (Mn) mg/l 0.3
15 Nitrat mg/l 50
16 Nitrit mg/l 3
17 Natri mg/l 200
18 Đồng tổng (Cu) mg/l 1
19 Niken mg/l 0.02
21 Kẽm mg/l 3
21 Sunfat mg/l 250

Chất lượng nguồn nước đang ngày càng suy giảm một cách trầm trọng, do đó hãy quan tâm tới sức khỏe của chính mình và người thân yêu bằng cách quan tâm tới chất lượng nước sinh hoạt hàng ngày của gia đình để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.

>> Xem thêm Máy lọc nước Karofi

>> Xem thêm linh kiện lọc nước coway

Lời khuyên từ chuyên gia

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ở mức báo động thì phương án sử dụng máy lọc nước đang được các chuyên gia khuyên dùng hiện nay. Để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng thì những dòng sản phẩm máy lọc nước nhập khẩu nguyên chiếc tại Liên Bang Nga không dùng điện, không nước thải, nước sau lọc giữ lại được canxi, magie, khoáng chất có lợi cho sức khỏe đang được là dòng máy lọc nước bán chạy nhất hiện nay. Ngoài ra còn có các dòng máy khác như máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica sử dụng công nghệ ĐIỆN CỰC HIỆU SUẤT CAO đến từ Nhật Bản. Máy lọc nước Korihome Hàn Quốc cho ra nguồn nước tinh khiết, máy lọc nước Karofi,…là những dòng sản phẩm được ưa chuộng hiện nay.

Keywords: